User:JoyFinnegan8007

From Recidemia English
Jump to: navigation, search

Trong quy trình thực hành tính toán quấn lại dây mới đã qua những công đoạn: Quấn dây, lồng dây vào rảnh, đai dây and vận hành thử cho động cơ sử dụng, muốn động cơ điện đạt công suất định mức sau khi thay thế tẩm-sấy thật tốt mới chắc chắn chất lượng cao & độ bền cần phải qua 3 công đoạn: Sấy chuẩn bị, tẩm sơn biện pháp điện, sấy khô.



một. Sấy chuẩn bị:
sau đó đã quấn & thử không tải, động cơ chạy tốt thì chuẩn bị tẩm sơn cách

điện.

Ta biết rằng trong quy trình quấn dây, hơi ẩm hoặc mồ hôi tay Có thể xâm nhập vào dây, bìa phương pháp điện,… đặc biệt là các dòng dây bọc sợi càng dễ hút ẩm, cho nên trước lúc sơn tẩm phải qua công đoạn sấy cbị để hơi ẩm bay ra hết.

Thời gian sấy từ (4h÷12h) tuỳ theo loại máy nhỏ và lớn, nhiệt độ từ (1000C÷1100C).

2. Tẩm sơn phương pháp điện:
Sơn biện pháp điện là 1 hổn hợp những chất cho màng sơn: Nhựa đường – bitum, dầu nhớt chuyên dùng tạo Smartphone điện,… với các dung môi hữu cơ.

Khi sấy khô công đoạn tẩm sơn phương pháp điện thể hiện theo 3 phương pháp tẩm khác nhau:

a. Sơn tẩm:
Để tẩm vào các cuộn dây của điện thoại điện, sảm phẩm điện ta thường làm bằng 2 loại sơn cấp A & cấp B:

Sơn biện pháp điện cấp A trong nước sản xuất nhiều là sơn gốc bitum có kí hiệu 447 & 458, Mặc dù Chịu ẩm tốt tuy nhiên thua kém Chịu dầu, có màu trắng.

ở vùng nhiệt đới, khí hậu nóng ẩm nên dùng loại sơn cách điện cấp B, sơn dầu gliptan, chất lượng cao hơn. ngày nay thay thế máy điện ở nước ta thường dùng sơn của Liên Xô cũ (Nga) hoặc 1154 của Trung Quốc có màu vàng sáng để tẩm dây điện thoại điện, màng sơn Chịu dầu. Sơn gliptan màu nâu sẫm do xí nghiệp quốc phòng sản thấy có phân phối trên thị trường, công dụng củng như trên.

b. Sơn phủ:
sau đó đã sơn tẩm để tạo 1 lớp màng nhẵn, bóng tăng độ bền, tạo ra chất bảo vệ chống ẩm, Chịu đựng nhiệt độ, Chịu dầu, chống mốc và hóa chất, chịu đựng hồ quang do các cuộn dây hoặc đường nét giải pháp điện khác, người ta phải sơn phủ các dòng sản phẩm sơn như thường dùng là dòng sản phẩm của Liên Xô cũ "men dầu gliptan" có màu xám sấy tại nhiệt độ 1050C mới khô để sơn phủ cuộn dây máy điện.

c. Sơn dán:
Để dán các loại mica hoặc giấy, vải phương pháp điện với nhau, sơn các mặt ngoài & dán những lá thép kĩ thuật điện, ta dùng sơn dán.

Trong 3 nhóm sơn giải pháp điện ở trên thì sơn tẩm là quan trọng nhất so với thợ thay thế điện. Ta biết rằng Smartphone điện quấn bằng dây điện từ tráng men và bọc sợi lót phương pháp điện bằng bìa, nếu không tẩm sơn chỉ chịu đựng đc nhiệt dộ sản xuất



việc là 900C (cấp Y). Vẩn làm bằng dây & bìa như trên, nếu đem tẩm sơn cách

điện và sấy tốt thì Có thể chịu đựng đc nhiệt độ tới 1050C (cấp A).

như thế, nhờ sơn tẩm mà cuộn dây tăng được tính Chịu nhiệt. sau đó tẩm, sơn sẽ bịt kín những lỗ nhỏ giữa các vòng dây tại trong máy, bịt kín các lỗ mao dẫn của vật liệu phương pháp điện bằng xenluylô làm cho nó không thể hút ẩm, hút nước được nữa. Sơn tẩm làm tăng thêm sức Chịu điện áp & vật liệu cách điện, tăng thêm sức bền cơ học & chịu đựng mài mòn, tăng thêm năng lực tản nhiệt khiến cho máy bớt nóng,…

Sấy cbị xong, lấy động cơ ra ngoài để cho nhiệt độ hạ xuống tầm (650C÷700C) rồi mới tẩm sơn vì nếu sơn ngay trong lúc máy còn nóng trên 700C thì sơn thấm vào cuộn dây bốc hơi quá nhanh tạo thành một lớp màng mỏng bao kín bên ngoài, ngăn không cho sơn thấm sâu vào trong rảnh nữa. ngược lại nếu nếu để nhiệt độ dưới 600C thì sơn củng không dủ sức thấm sâu vào trong các khe dây.

Khi tẩm sơn, đem stato nhứng vào chậu sơn khoảng 5 phút đến Lúc không có bọt nổi lên là được. Nếu chỉ có ít sơn giải pháp điện hay các động cơ lớn không thể nhúng cã động cơ vào được thì dùng cách dội sơn: Dốc ngược động cơ lên, dội sơn vào hai đầu cuộn dây tạo đến lúc chảy thấm sang đầu kia, lật đi lật lại vài dịp bao giờ thấy sơn không thể ngấm vào trong nữa mới thôi. Sau đó để sơn nhỏ bớt đi mới cho vào lò tiếp diễn sấy khô, không vì thế để phía ngoài quá ½ giờ.

3. Sấy giải pháp điện:
Sấy sao Lúc tẩm sơn là 1 giai đoạn rất quan trọng, phải chắc chắn sấy đúng nhiệt độ and thời gian quy định. Nếu không tuân thủ đc ba điều kiện này thì sơn không khô tốt, phương pháp điện của Smartphone điện sẽ kém. Hiện tượng mặt ngoài khô, bên trong dây còn dính là hậu quả của quá trình sấy không đúng.

thông thường sấy tại nhiệt độ (1100C ÷ 1150C) thời gian sấy vào tầm (6 giờ

÷ 24 giờ) tùy thuộc kí hiệu sơn and cở điện thoại to hoặc nhỏ, check độ biện pháp điện không thay đổi trong khoảng (2 giờ ÷ 4 giờ), sờ tay vào màng sơn không còn dính mới coi là xong dịp nhất.

Điều cần chú ý là tẩm dịp đầu phải dùng sơn loãng, nếu sơn bị đặc thì dùng xăng và dầu chuyên nghiệp để pha ra tạo loãng, sơn mới chui hết vào các lỗ trong rãnh quấn dây thì mới đạt nhu cầu.

lúc bắt đầu sấy cần tăng nhiệt độ lên từ từ and sấy tại mức độ (600C ÷ 700C) trong (3 giờ ÷ 4 giờ), Tiếp đến mới tăng lên (1100C ÷ 1150C) để hạn chế hiện tượng lớp sơn mặt ngoài khô Cấp Tốc cho thành màng kín, cản trở lớp trong không khô hết dược.

Công đoạn tẩm sơn lần thứ năm, dùng sơn đặc hơn, độ nhớt tốt hơn để tạo sơn nhét kín những lỗ hổng còn lại, động tác sơn sấy củng như lần trước.

Trong điều kiện thay thế sửa chữa máy điện dân dụng nhỏ không có lò sấy thì có thể sử dụng bóng đèn (100W ÷ 200W) đặt trực tiếp vào stato (không để chạm vào dây quấn) rồi đậy kín lại, nhiệt độ trong thùng sấy dễ sử dụng này vẩn phải đạt tầm 1100C & sau (10 giờ ÷ 20 giờ), thì dây quấn mới khô tốt đc.



a. Cấu tạo lò sấy động cơ điện:
Gồm mạng lưới bóng đèn and bề mặt tol sáng bóng.





Bóng đèn có tim

































Hình 6.1: Cấu tạo của là sấy động cơ đơn giản











b. biện pháp sấy động cơ:
· giải pháp sấy bằng tia hồng ngoại:
biện pháp sấy này khác cùng cách sấy nhiệt bằng điện trở, chủ yếu Dựa vào khả năng hấp thụ tích điện bức xạ do tia hồng ngoại để biến thành nhiệt năng để tiếp xúc các mặt phẳng phía trong của phần lõi đc sấy. như vậy chất cách điện đc thiết kế khô dần từ phía bên trong ra bên bên ngoài.

Tia hồng ngoại đc sản xuất ra bởi bóng đèn có tim, khí được thắp sáng đỏ. vì vậy, nguồn điẹn cung cấp tạo đèn sấy vì vậy giảm thấp hơn từ (20% đến 30%) điện áp định mức của đèn. Để tăng cường độ phản xạ nhiệt and bán điều nhiệt lượng nên lót kim dòng sản phẩm sáng bóng phía trong tủ sấy, thường thì cứ m3 cần từ (2 kw đến 3 kw).

· phương pháp sấy bằng dòng điện:
giải pháp này cho dòng sản phẩm điện vào bộ dây quấn, khiến cho dây quấn tỏa nhiệt để tự sấy khô chất giải pháp điện đã tẩm. như thế nhiệt tỏa ra từ bên trong sản xuất bay hơi dung môi, khô cấp tốc chất phương pháp điện.

lúc sấy động cơ, điện áp đưa vào bộ dây quấn tầm (15% đến 20%) điện áp định mức của bộ dây quấn, các cuộn của một pha được mắc nối tiếp cùng nhau thành hình tam giác hở. loại điện qua bộ dây quấn Rất có thể bằng loại điện định mức. Cần trang bị một rơle bảo vệ để tránh dòng sản phẩm điện sấy vượt quá định mức, thời gian sấy ít nhất 10 giờ.





sau đó sấy xong phải kiểm tra điện trở giải pháp điện bằng mêgaôm, ở nhiệt độ còn nóng (950C đến 1000C) điện trở cách điện của stato ít nhất phải to hơn một mêgaôm.
















Hình 6.2: phương pháp mắc mạch sấy bằng dòng điện









· check phương pháp điện sau đó tẩm:
Củng tiến hành theo giải pháp kiểm tra nguội như phần trên xem lại độ biện pháp

điện đạt yêu cầu thì mới cho động cơ sử dụng.